Hãy tưởng tượng thế này: Đó là một ngày mùa hè oi bức. Bạn đang chuẩn bị ăn một miếng dưa hấu mọng nước, mát lạnh… thì bất chợt một người bạn của bạn bảo rằng cô ấy nghe nói ăn dưa hấu có thể khiến bạn tăng cân. Bạn ngay lập tức dừng lại và tự hỏi – điều này có đúng không? Dưa hấu có béo không?

Hãy cùng tìm hiểu nhé…

Vậy ăn dưa hấu có làm bạn béo không?

ăn dưa hấu có béo không
Ăn dưa hấu có béo không?

Câu trả lời là: KHÔNG, miễn là bạn ăn một khẩu phần nhỏ đến vừa phải. Dưa hấu có chứa đường và có chỉ số đường huyết cao nhưng lại ít calo, cộng với hàm lượng chất xơ và nước làm giảm đáng kể lượng đường huyết. Vì vậy, dưa hấu sẽ không làm bạn béo miễn là bạn ăn một khẩu phần nhỏ đến vừa phải.

Ngược lại dưa hấu còn có thể giúp bạn giảm cân

Cách giảm cân bằng dưa hấu hiệu quả

Dưa hấu có giúp bạn giảm cân không, bật mí những cách sử dụng dưa hấu để giảm cân hiệu quả

Dưa hấu là loại trái cây tốt cho sức khỏe, chứa chủ yếu là nước (92%) và chứa các chất dinh dưỡng như:

  • Vitamin C
  • Vitamin A
  • Kali
  • Magie
  • Vitamin B1 và ​​B6
  • Chất xơ
  • Lycopene

Cùng với những chất dinh dưỡng này, dưa hấu có lượng calo thấp, 1 cốc chỉ chứa 46 calo. Điều này làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm chứa ít calo nhất. Nhưng cũng có gần 10g đường trong 1 cốc dưa hấu cắt lát.

Đường trong dưa hấu có béo không?

Dưa hấu có chỉ số đường huyết(GI) là 72/100, đây là một mức cao. (Chỉ số đường huyết dùng để đo tốc độ mà một loại thực phẩm làm tăng đường trong máu). Hay nói cách khác, thức ăn đó sẽ phân hủy thành đường trong máu nhanh như thế nào. Một số chuyên gia cho rằng chế độ ăn có GI cao có thể dẫn đến tăng cân.

Nghe thì có vẻ là tệ phải không?

Vấn đề là tải lượng đường huyết (GL) của dưa hấu tương đối thấp, chỉ 7-8 mỗi khẩu phần. So với chỉ số đường huyết (GI) chỉ đo tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn một loại thực phẩm, tải lượng đường huyết (GL) cung cấp thông tin rõ ràng hơn về tác động toàn diện của một khẩu phần thực phẩm đến đường huyết. GL tính toán cả lượng carbohydrate trong khẩu phần, giúp đánh giá mức độ tác động của thực phẩm đó đến đường huyết.

Dưa hấu có gây béo bụng không?

ăn dưa hấu không gây béo bụng
Dưa hấu có gây béo bụng không?

Dưa hấu có hàm lượng nước 94%. Một số người nghĩ rằng vì hàm lượng nước cao nên có thể làm béo bụng. Suy cho cùng, ăn dưa hấu không phải là nguyên nhân gây béo bụng. Mặc dù ăn quá nhiều bất cứ thứ gì đều có thể góp phần gây ra mỡ bụng, nhưng thường thì nguyên nhân gây ra mỡ bụng có rất nhiều lý do.

Chẳng hạn như bạn đang ăn quá nhiều calo, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, mỡ động vật, các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế như cơm, bánh mì, bột mì, nước ngọt, ngũ cốc…

Vậy ăn dưa hấu như nào cho đúng?

Bạn có thể khó cưỡng lại được một miếng dưa hấu ngọt ngào và mát lạnh trong ngày hè nóng nực. Vậy ăn dưa hấu như nào? bao nhiêu dưa hấu là nhiều?

Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn một ngày chỉ nên sử dụng từ 400-500g dưa hấu và chia đều trong các bữa ăn và không nên ăn một lúc.

ăn dưa hấu như nào cho đúng
Ăn dưa hấu như nào cho đúng?

Thời điểm tốt nhất để ăn dưa hấu để giảm cân là vào ban ngày thay vì ban đêm. Ăn dưa hấu sớm hơn trong ngày cho phép bạn có thời gian đốt cháy đường làm năng lượng. Ăn dưa hấu vào ban đêm có thể góp phần tăng cân vì đường sẽ không bị đốt cháy để chuyển hóa mà thay vào đó có thể tích tụ dưới dạng mỡ trong cơ thể.

LƯU Ý: không nên uống nước ngay sau khi ăn dưa hấu vì nó có thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn. Theo nghiên cứu uống nước cùng trái cây có thể làm rối loạn quá trình tiêu hóa và gây khó chịu cho dạ dày. Dưa hấu vốn đã có hàm lượng nước cao nên bạn không cần bổ sung ngay.

KẾT LUẬN

Dưa hấu có thể chứa một ít đường, nhưng việc thỏa mãn cơn thèm của bạn bằng dưa hấu sẽ tốt cho sức khỏe hơn là ăn bánh.

Tuy nhiên, ăn điều độ là yếu tố quan trọng nhất. Chỉ ăn một phần nhỏ dưa hấu, nếu không, lượng đường có thể nhanh chóng tăng lên rất nhiều.