Chế độ giảm cân 16/8 hay còn gọi là phương pháp nhịn ăn gián đoạn là việc bạn hạn chế lượng thức ăn hàng ngày của trong một khoảng thời gian nhất định. Các chuyên gia cho rằng đây là một cách dễ dàng, thuận tiện, giúp bạn giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể một an toàn và bền vững.

chế độ giảm cân 16/8
Chế độ giảm cân 16/8

Chế độ giảm cân 16/8 là gì?

Chế độ giảm cân 16/8 là bạn sẽ hạn chế lượng thức ăn và đồ uống có chứa calo trong 8 giờ mỗi ngàykiêng ăn trong 16 giờ còn lại, mặc dù bạn vẫn được phép uống nước và các đồ uống không chứa calo khác, như cà phê hoặc trà nguyên chất.

Bạn có thể áp dụng chu kỳ này trong quá trình giảm cân từ một đến hai ngày mỗi tuần hoặc có thể tất cả các ngày trong tuần tùy vào sở thích cá nhân.

Phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến đối với những người muốn giảm cân, đốt cháy chất béo. Chế độ giảm cân 16/8 cũng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và nâng cao tuổi thọ.

Ưu điểm của chế độ giảm cân 16/8

Trong khi các chế độ ăn kiêng khác thường đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt, thì việc chế độ giảm cân 16/8 rất dễ thực hiện, ít giới hạn các loại thực phẩm, linh động hơn về mặt thời gian và phù hợp với hầu hết các lối sống.

Cách áp dụng chế độ giảm cân 16/8

Giamcanlamdep sẽ chia sẽ những điều bạn cần phải biết để thực hiện chế độ giảm cân 16/8:

Chọn khung thời gian

Như đã nói chế độ giảm cân 16/8 dễ thực hiện và an toàn. Việc đầu tiên là bạn cần phải xác định cho mình khung thời gian 8 giờ ăn16 giờ kiêng ăn. Bạn có thể thử trên nhiều khung giờ khác nhau để tìm được khung thời gian phù hợp nhất với công việc sinh hoạt hàng ngày của bản thân.

Một số khung thời gian 8 giờ ăn uống phổ biến bao gồm:

 • 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều
 • 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều
 • 12 giờ trưa đến 8 giờ tối
 • 2 giờ chiều đến 10 giờ tối

Nếu bạn chọn khung giờ ăn từ giữa trưa đến 8 giờ tối, bạn chỉ cần nhịn ăn qua đêm và bỏ bữa sáng. Nhiều người khác chọn ăn từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, đơn giản vì họ thích có một bữa ăn sáng lành mạnh.

Nói chung việc lựa chọn khung giờ để áp dụng rất đa dạng, bạn có thể thử nghiệm và chọn khung thời gian phù hợp nhất với lịch trình công việc, hoạt động sinh hoạt hàng ngày của mình.

Mách bạn:

bạn nên đặt hẹn giờ ở cả thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian ăn uống để nhắc nhở bạn khi nào bắt đầu và ngừng ăn.

Lựa chọn danh sách thực phẩm và đồ uống

Để tối đa hóa lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn kiêng của bạn, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng trong khoảng thời gian ăn uống. Chẳng hạn như:

 • Trái cây: táo, chuối, quả mọng, cam, đào, lê, cà chua, v.v.
 • Rau: bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, rau xanh, v.v.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: lúa mạch, kiều mạch, gạo, yến mạch, v.v.
 • Chất béo lành mạnh: dầu ô liu và bơ
 • Nguồn protein: trứng, cá, các loại đậu, thịt, thịt gia cầm, các loại hạt, v.v.

Uống đồ uống không chứa calo: như nước, trà và cà phê không đường, ngay cả khi nhịn ăn, cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn đồng thời giữ cho bạn đủ nước.

Quan trọng

Bạn nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn nhẹ, đồ ăn nhanh đóng gói, đồ chiên rán, đồ uống có đường.

Những tác dụng của chế độ giảm cân 16/8

Chế độ giảm cân 16/8 là phương pháp đơn giản và tiện lợi, giúp bạn giảm thời gian và tiền bạc cho việc nấu nướng và chuẩn bị thức ăn mỗi tuần. Ngoài ra phương pháp này còn mang lại những lợi ích về sức khỏe như:

 • Tăng cường giảm cân: việc hạn chế thời gian ăn uống của bạn trong vài giờ mỗi ngày có thể cắt giảm lượng calo nạp vào trong ngày, do đó có thể góp phần giảm cân.
 • Kiểm soát lượng đường trong máu: phương pháp này đã được chứng minh là làm giảm lượng insulin và lượng đường trong máu lúc đói, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Kéo dài tuổi thọ: Tuy chưa có bằng chứng cụ thể ở cơ thể người, nhưng một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng việc nhịn ăn gián đoạn có thể kéo dài tuổi thọ.

Những hạn chế của chế độ giảm cân 16/8

Mặc dù phương pháp này mang lại đa số lợi ích cho sức khỏe nhưng nó có một số tác dụng phụ và có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Ăn quá nhiều dẫn tới tăng cân: Việc hạn chế chỉ còn 8 giờ ăn uống mỗi ngày có thể khiến một số người ăn nhiều hơn bình thường trong khoảng thời gian này để cố gắng bù đắp cho số giờ nhịn ăn. Điều này có thể dẫn đến tăng cân, các vấn đề về tiêu hóa và thói quen ăn uống không lành mạnh.

Việc áp dụng phương pháp giảm cân 16/8 có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực trong khoảng thời gian mới bắt đầu, chẳng hạn như đói, suy nhược và mệt mỏi… Những triệu chứng này thường giảm dần khi bạn đã hình thành thói quen.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, những thay đổi này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản.

Để giảm thiếu các triệu chứng tiêu cực hay muốn yên tâm hơn bạn nên bắt đầu chế độ nhịn ăn dần dần để duy trì thói quen, và dừng lại hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc gặp phải các triệu chứng tiêu cực.

Những đối tượng không nên áp dụng phương pháp giảm cân 16/8

Nhìn chung chế độ giảm cân 16/8 kết hợp với chế động ăn uống bổ dưỡng, lối sống lành mạnh là một cách dễ dàng giúp cải thiện sức khỏe của bạn một cách bền vững bền vững.

Tuy nhiên, chế độ này không thể thay thế cho chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày.

Mặc dù việc nhịn ăn gián đoạn 16/8 thường an toàn với những người khỏe mạnh, nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của với bác sĩ, đặc biệt là đối với những bạn: đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, mắc bệnh tiểu đường, huyết áp thấp hoặc có tiền sử ăn uống không điều độ.

Việc nhịn ăn gián đoạn cũng không được áp dụng với đối tượng: đang muốn mang thai, đang mang thai, hoặc cho con bú.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi nhịn ăn, hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!

Bạn có thể giảm cân bằng chế độ giảm cân 16/8?

Việc hạn chế thời gian ăn uống của bạn trong vài giờ mỗi ngày có thể cắt giảm lượng calo nạp vào trong ngày, do đó có thể góp phần giảm cân.

Đối tượng nào không nên áp dụng chế độ giảm cân 16/8?

Đối tượng đang sử dụng thuốc, mắc bệnh tiểu đường, huyết áp thấp, có tiền sử ăn uống không điều độ, phụ nữ đang muốn có thai, đang mang thai hoặc đăng cho con bú

Lựa chọn thực phẩm nào?

Để tối đa hóa lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn kiêng của bạn, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng và hạn chế uống đồ uống không chứa nhiều calo, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh…

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 bao lâu thì giảm cân?

Trung bình một người có thể giảm từ 3 đến 5 pound trong khoảng thời gian 10 tuần.